เราไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้กันบ่อยๆนะครับ ที่บิล เกตต์ ลงคลิปยกย่องคนไทย คนที่บิล เกตต์แกยกย่องนี่ คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก แต่ป้าแกคือวีรสตรีไม่ใช่แค่สำหรับคนไทย แต่สำหรับชาวโลกทั้งปวง ป้าแกชื่อ ดร กฤษณา ไกรสินธุ์ บ้านเดิมเป็นชาวสมุย เรียนเภสัช และได้ PhD ที่อังกฤษ

ตอนช่วงปี 35 HIV เริ่มระบาดในไทยหนัก (พบรายแรกในไทยปี 26) แต่ยาแม่งยังราคาแพงอยู่มาก จนประชาชนเข้าไม่ถึง ป้าแกเลยวิจัยเรื่องยาต้านไวรัสมารักษา HIV จนในที่สุดก็ผลิตยาต้านไวรัส Zidovudine ที่ไทยใช้ถึงปัจจุบัน มาขายในประเทศในราคาถูกมากกกกกกกกกกกกกกกกก

ถูกขนาด จากราคายาอิมพอรท เม็ดละ 40 พอเราผลิตในประเทศได้ เหลือ 7 บาท นอกนั้นยังมียาต้านไวรัสตัวอื่นอีกที่ป้าแกดัมพ์ราคาลงจาก เม็ดละเกือบ 300 เหลือ 8 บาท เหมือนกัน

จนคนไทยเข้าถึงยาต้านไวรัสกันทั้งประเทศ คุณภาพชีวิตคนไทยที่ติดเชื้อ HIV ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย แต่ระหว่างนั้นป้าแกก็โดนบริษัทยาฟ้องรัวๆ เพราะทำให้บริษัทยาเสียผลประโยชน์นะ

แล้วความเท่ห์คือ พอคนไทยเอาตัวรอดได้ มียาราคาถูกใช้แล้ว

ป้าแกเดินทางไปแอฟริกาใต้ เพื่อบุกเบิกโรงงานผลิตยาต้านไวรัสที่คองโก ไม่ใช่แค่ยาต้านไวรัสอย่างเดียว ยังรวมถึงยาแผนปัจจุบันอื่นๆอีกหลายตัว จนหลายประเทศในแอฟริกาใต้มียาผลิตในประเทศราคาถูกใช้เหมือนบ้านเรา ไม่ต้องอิมพอรทยาราคาแพงกว่าเป็นสิบเท่าจาก ตปท มาใช้อีกต่อไป

ทุกวันนี้งานของป้าแกยังไม่จบ แกยังคงเดินทางไปช่วยเหลือคนทั่วโลกต่อไป

สมแล้วที่บิลเกตต์ยกย่อง ขนาดทำคลิปสรรเสริญป้าแกลงเพจตัวเอง เท่ห์โคตรๆ ความเห็นส่วนตัว ป้าแกควรได้โนเบล แมกไซไซ รอคกี้เฟลเลอร์ ไม่มีใครคู่ควรกับรางวัลทั้งหมดนี้มากไปกว่าแกละ

cr Drama-addict

Heroes in the Field: Krisana Kraisintu

Dr. Krisana Kraisintu, a pharmacist from Thailand, has dedicated her life to making medicines more affordable and accessible. Her efforts have saved and improved countless lives.

โพสต์โดย Bill Gates บน 2 ธันวาคม 2017